Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Xử phạt hơn 1.000 phương tiện vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

07/09/2020 15:33

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, sau hai tuần xử phạt qua hệ thống 110 camera giám sát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 1.000 phương tiện vi phạm.

Theo số liệu của Cục CSGT, sau một thời gian đi vào hoạt động trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai với chiều dài 264km, hệ thống camera giám sát trung bình mỗi ngày đã ghi nhận hàng trăm trường hợp vi phạm, chủ yếu ở các lỗi: vi phạm tốc độ, dừng đỗ xe sai quy định, điều khiển xe không đúng phần đường làn đường.

Chỉ trong hai tuần xử phạt qua hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 1.000 phương tiện vi phạm. Việc lắp đặt camera giám sát vi phạm giao thông trên cao tốc đã góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Trước đó, cuối tháng 6, Cục CSGT đã cho thử nghiệm vận hành hệ thống giám sát trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và chính thức đưa vào hoạt động hơn hai tuần nay. Hệ thống camera giám sát giao thông gồm 110 chiếc được đặt tại 87 điểm trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai mới được đưa vào hoạt động. Đây được đánh giá là hệ thống camera giám sát giao thông hiện đại nhất được sử dụng.

Các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến này sẽ được máy camera giám sát ghi lại và truyền về cho máy nhận diện ở điểm cuối cao tốc để lực lượng chức năng xử phạt.

Nhiều trường hợp vi phạm giao thông, khi bị xử phạt đều được cho xem lại lỗi vi phạm của mình, địa điểm vi phạm và ngày giờ vi phạm.

Đặc biệt, hệ thống camera giám sát này hoạt động 24/24, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Nhờ đó, hệ thống camera giám sát không chỉ phát huy hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm mà còn góp phần giám sát, giúp lực lượng cảnh sát giao thông nắm bắt các tình huống phát sinh trên tuyến.

Thiếu tá Trịnh Trung Sỹ, Phó đội trưởng Đội TTKS cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 1), đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho rằng: Hệ thống giám sát rất phù hợp khi triển khai trên đường cao tốc, nơi tuyến dài, vận tốc xe chạy lớn, không thể tùy tiện dừng phương tiện kiểm tra. Do đó, chỉ có hệ thống giám sát mới đem lại hiệu quả trong công tác, góp phần ngăn chặn, hạn chế vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông.

Nguồn: Báo nhân dân điện tử